2019-2023: ร่วมงานประกาศรางวัล → ขึ้นแสดงบนสเตจคอลแลปส์ → ทำการแสดง 3 ปีซ้อน → เข้าชิงรางวัลต่อเนื่อง 3 ปีซ้อน

การแสดงของ BTS ในฐานะศิลปินรับเชิญของ Lil Nas X ในเพลง “Old Town Road All Stars” ที่สร้างความตื่นตาตื่นใจในงานแกรมมีครั้งที่ 63 (2020) นั้นไม่ใช่การปรากฏตัวครั้งแรกของพวกเขา ศิลปินเกาหลีระดับโลกกลุ่มนี้เคยปรากฎตัวในงานแกรมมีเป็นครั้งแรกเพื่อขึ้นเชิญรางวัลตั้งแต่ปี 2019 แล้ว

การปรากฏตัวเป็นครั้งที่ 3 ของ BTS เมื่อปี 2021 เป็นช่วงไพรม์ไทม์ และได้รับแอร์ไทม์อย่างเต็มที่ รวมถึงสร้างประวัติศาสตร์ตลอดงาน ในงานมีการแสดงนับสิบรายการ  แต่พวกเขา BTS กลับโดดเด่นด้วยการเป็นศิลปินจากเกาหลีใต้รายแรกที่ได้แสดงผลงานเพลงของตัวเองในงาน

BTS ครอบงำแวดวงการออกอากาศตลอดปี 2020 ด้วยเพลงฮิตภาษาอังกฤษข้ามวัฒนธรรมอย่าง “Dynamite” พวกเขาได้ท้าทายและทำลายขีดจำกัดความสำเร็จที่ศิลปิน K-Pop ก่อนหน้านี้ทั้งหมดเคยทำไว้มาแล้วหลายปี เหตุการณ์ครั้งสำคัญคือการปรากฏตัวครั้งแรกในงานประกาศรางวัลใหญ่ในอเมริกาเมื่อปี 2017 ภายหลังจากสร้างชื่อเสียงในฐานะปรากฏการณ์บนโซเชียลมีเดีย ด้วยฐานแฟนคลับผู้ทรงพลังไม่แพ้ BTS ซึ่งเป็นที่รู้จักในนามอาร์มี่ และบันทึกหน้าประวัติศาสตร์เรื่อยมาอย่างไม่หยุดหย่อนจนถึงปัจจุบัน

ถือเป็นเส้นทางที่ยาวไกลสำหรับแนวเพลง K-Pop ที่ถูกแบ่งประเภทเอาไว้กว้างเกินกว่าจะได้รับการรับรองและการยอมรับจากสถาบันดนตรีระดับโลก แม้จะครองสถานะอุตสาหกรรมหลายพันล้านดอลลาร์จากแรงดึงดูดอันทรงอิทธิพลที่ได้รับในระดับสากลก็ตาม

ในปี 2021 ศิลปินกลุ่มจากเกาหลีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกวงนี้ พาเพลงฮิตถล่มทลายอย่าง Dynamite เข้าชิงรางวัลแกรมมีเป็นครั้งแรกในสาขา Best Pop Duo/Group Performance ต่อมาในปี 2022 BTS ขึ้นแสดงในงานแกรมมีเป็นครั้งที่ 2 (แสดง ณ สถานที่จัดเป็นครั้งแรก) พร้อมกับเข้าชิงรางวัลเป็นครั้งที่ 2 ในสาขา Best Pop Duo/Group Performance จากเพลง Butter

ล่าสุดในงานประกาศรางวัล GRAMMY ประจำปี 2023 (ครั้งที่ 65) ซึ่งจะจัดขึ้นที่สนามกีฬา Crypto.com กรุงลอสแอนเจลิส ในวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2023 ตามเวลาไทย BTS ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 ถึง 3 สาขารางวัล ได้แก่

  • สาขา Best Music Video จากเพลง Yet To Come
  • สาขา Best Pop Duo/Group Performance จากเพลง My Universe โดย Coldplay feat. BTS
  • สาขา Album of the Year จากอัลบั้ม Music of the Spheres โดย Coldplay (BTS ได้รับเครดิตในฐานะศิลปินที่ร่วมฟีตเจอร์ริ่ง พร้อมด้วย ชองโฮซอก (j-hope), คิมนัมจุน (RM), มินยุนกิ (SUGA) ได้รับเครดิตในฐานะนักแต่งเพลงในผลงานเพลง My Universe

จากสถิติดังกล่าว ส่งผลให้ BTS ได้เข้าชิงรางวัลแกรมมี สิริรวม 5 ครั้ง

ไม่ว่าผลรางวัลจะเป็นอย่างไร สิ่งหนึ่งที่แน่นอนคือ BTS ยังคงเป็น ผู้มีบทบาทสำคัญบนหน้าประวัติศาสตร์ และเป็นป็อปสตาร์ที่วงการเพลงกระแสหลักให้การยอมรับนั่นเอง

บันทึกก้าวสำคัญของ BTS ที่งานแกรมมี สถิติที่ไม่มีศิลปิน K-Pop, ศิลปินเกาหลี หรือศิลปินเอเชียรายได้เคยทำได้

แกรมมีครั้งที่ 61 (2019)
เข้าชิงรางวัลสาขา Best Recording Package จากอัลบั้ม LOVE YOURSELF 轉 ‘Tear’ และเข้าร่วมงานเป็นครั้งแรกในฐานะผู้เชิญรางวัลสาขา Best R&B Album
แกรมมีครั้งที่ 62 (2020)
เข้าร่วมงานเป็นครั้งที่ 2 และแสดงคอลแลปส์เพลง Old Town Road All-Stars ร่วมกับ Lil Nas X, Billy Ray Cyrus และ Diplo
แกรมมีครั้งที่ 63 (2021)
เข้าชิงรางวัลเป็นครั้งแรกในสาขา Best Pop Duo/Group Performance และแสดงเพลง Dynamite
แกรมมีครั้งที่ 64 (2022)
เข้าชิงรางวัลเป็นครั้งที่ 2 ในสาขา Best Pop Duo/Group Performance, ประกาศผู้เข้าชิงรางวัลสาขา Best Alternative Music Album และขึ้นแสดงที่หน้างาน (ออฟไลน์) เป็นครั้งแรก
แกรมมีครั้งที่ 65 (2023)
เข้าชิงรางวัลเป็นครั้งที่ 3 ในสาขา (1) Best Music Video จากเพลง Yet To Come, สาขา (2) Best Pop Duo/Group Performance จากเพลง My Universe และสาขา (3) Album of the Year จากอัลบั้ม Music of the Spheres

ไฮไลต์ BTS ที่งาน GRAMMY ครั้งที่ 64

ไฮไลท์แกรมมีครั้งที่ 64 (2022)

การแสดงเพลง Butter

Play Video

ไฮไลท์แกรมมีครั้งที่ 63 (2021)

การแสดงเพลง Dynamite

Play Video

เข้าชิงแกรมมี 3 ปีซ้อน (2021-2023)

สาขา Best Pop Duo/Group Performance จากเพลง Dynamite (2021)

สาขา Best Pop Duo/Group Performance จากเพลง Butter (2022)

สาขา Best Music Video จากเพลง Yet To Come (2023)

สาขา Best Pop Duo/Group Performance จากเพลง My Universe โดย Coldplay feat. BTS (2023)

สาขา Album of the Year จากอัลบั้ม Music of the Spheres โดย Coldplay (BTS ได้รับเครดิตในฐานะศิลปินที่ร่วมฟีตเจอร์ริ่งฯ) (2023)

“สำหรับรางวัลแกรมมี ผมมีคำตอบเวอร์ชั่นถ่อมตัวและเวอร์ชั่นมั่นใจครับ ว่ากันตามตรง ผมไม่ได้คาดหวัง แต่ผมว่าเราก็คงจะได้รับรางวัลครับ”

SUGA of BTS (2021)

“อาร์มี่ทุกคนได้สร้างโอกาสขึ้นมาให้พวกเราได้เข้าชิงรางวัลแกรมมี คิด ๆ ดูแล้ววันนี้ ความรู้สึกที่ว่า ‘จะทำได้ไหมนะ?’ ก็เหมือนจะตีกรอบตัวเองเกินไปด้วยซ้ำ ผมจะมุ่งหน้าดูสักตั้งในระหว่างที่ฝันโดยไม่ต้องอาศัยการนอนหลับ ผมจะไม่หวาดกลัว และลุยไปพร้อมกับเพื่อน ๆ คนเก่ง กับทุก ๆ คนที่ผมไว้วางใจครับ”

j-hope of BTS (2021)

“การคว้ารางวัล GRAMMYs ไม่ใช่สิ่งที่พวกเราคาดฝัน แต่ก็เหลือเชื่อจริง ๆ ที่ได้เข้าชิงรางวัล และไหน ๆ แล้วถ้าได้รางวัล แฟน ๆ ก็คงจะดีใจ แต่แค่ได้เข้าชิงก็เป็นสิ่งที่น่ายินดีแล้วครับ ถ้าเป็นไปได้ คราวนี้ก็อยากจะไปร้องเพลงให้ได้ฟังกันถึงที่เลยครับ”

Jimin of BTS

BTS, the Grammy Nominee. 

BTS, the Grammy Nominee. 

BTS, the Grammy Nominee. 

BTS, the Grammy Nominee. 

BTS, the Grammy Nominee. 

ไฮไลท์แกรมมีครั้งที่ 64 (2022)

ประกาศผู้เข้าชิงรางวัลสาขา Best Alternative Music Album

ไฮไลท์แกรมมีครั้งที่ 62 (2020)

ไฮไลท์แกรมมีครั้งที่ 61 (2019)